Cách phân biệt Bưởi năm roi và Bưởi da xanh

Cách phân biệt Bưởi năm roi và Bưởi da xanh

Dù đều là những loại trái cây có thương hiệu, nhưng không ít người dùng không phân biệt được bưởi năm roi và bưởi da xanh. Tham khảo ngay bài viết này để biết cách phân biệt nhé.

Dù đều là những loại trái cây có thương hiệu, nhưng không ít người dùng không phân biệt được bưởi năm roi và bưởi da xanh. Tham khảo ngay bài viết này để biết cách phân biệt nhé.

Bưởi là một loại quả giàu vitamin và rất tốt cho cơ thể , rất phổ biến ở nước ta. Các loại bưởi nói chung đều rất giàu Vitamin A và C. Đây đều là những loại Vitamin có lợi cho sức khỏe con người. Vitamin A giúp mắt sáng, tóc suôn mượt, làm các vết thương ngoài da chóng lành… Còn Vitamin C giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, giảm stress, chống oxy hóa…

Dựa vào hình dáng và màu sắc quả


Bưởi da xanh có nguồn gốc và được trồng lâu đời từ Bến Tre, để phân biệt loại bưởi này khi nhìn vẻ bề ngoài sẽ thấy ngay đó là hình cầu, khi chín màu sắc của vỏ vẫn mang màu xanh đặc trưng.

Khác với bưởi da xanh, bưởi Năm Roi khoác lên mình vỏ ngoài hình trái lê có màu xanh ngả vàng khi chín rất đẹp mắt, đây là giống bưởi nổi tiếng được trồng nhiều ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ nhất là Vĩnh Long và Hậu Giang, và được xem là nơi trồng giống bưởi Năm Roi ngon nhất cả nước.

Dựa vào màu sắc múi

Cách phân biệt bưởi năm roi và bưởi da xanh

Một điểm đáng chú ý bên trong loại bưởi da xanh này là múi có màu hồng đỏ rất bắt mắt mang vị ngọt dịu, không chua và những tép bưởi rất dễ tróc vỏ, chính vì điều này làm cho loại bưởi này rất được nhiều người yêu thích.

Còn bưởi Năm Roi thì bên trong múi có màu vàng khá bắt mắt, mang vị ngọt thanh và hơi chua nhẹ, một đặc điểm khác của loại bưởi này là tép tróc khỏi vách múi và bó chặt vào nhau.

Dựa vào hạt

Cách phân biệt bưởi năm roi và bưởi da xanh

Thêm một điểm khác biệt giữa bưởi da xanh và bưởi Năm Roi là số hạt của chúng, với giống Bưởi da xanh thì có nhiều hạt, còn giống Bưởi Năm Roi thì thường không có hạt hoặc rất ít, đây chính là điểm đặc biệt khiến bưởi Năm Roi này là giống bưởi quý hiếm hơn so với các loại khác.

Dựa vào khối lượng

Dựa vào trọng lượng chính là một kinh nghiệm khi chọn bưởi mà nhiều người hay dùng, bình thường một quả bưởi xa danh có cân nặng từ 1,2-2,5kg.

Còn bưởi Năm Roi thường có trọng lượng nhẹ hơn so với bưởi da xanh, một quả bưởi chỉ từ 1-1,5kg.

Tùy vào sở thích của mỗi cá nhân mà mọi người đều có thể lựa chọn cho mình loại bưởi ngon đúng chuẩn, đúng vị bạn cần mua, nếu bạn là người ưa thích một ít vị chua kết hợp với một ít vị ngọt của bưởi thì nên chọn bưởi Năm Roi, còn nếu bạn yêu thích vị ngọt dịu nhẹ và thanh mát thì bưởi da xanh là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy.

Hy vọng với những thông tin và chia sẻ trên sẽ giúp bạn bỏ túi thêm nhiều kiến thức bổ ích và có thể có một sự lựa chọn tốt nhất dành cho mình nhé. Chúc bạn thành công.

Tin Liên Quan